Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Bạn vừa uống xong ly cà phê mang đi và bạn đang đứng trước rất nhiều thùng rác với màu sắc đa dạng như xanh, vàng, đen, đỏ,... Bạn sẽ chọn màu sắc của thùng rác nào để bỏ rác đúng nơi quy định. Việc vứt rác không đúng nơi quy định sẽ làm hư hỏng hay gây hại như thế nào đến thiết bị, con người và môi trường. Vậy bạn biết cách phân loại thùng rác theo màu sắc theo quy định chưa? 

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Sử dụng màu sắc thùng rác phù hợp với loại rác thải 

Đúng vậy, thùng rác là một sản phẩm quen thuộc trong đời sống con người, thiết kế nhiều màu sắc đa dạng. Đối với nhiều người tiêu dùng thì màu sắc sản phẩm chỉ làm tăng độ phong phú về mẫu mã ngoài ra không có gì đặc biệt. Thực chất, mỗi màu sắc sẽ có một ý nghĩa riêng và đại diện cho một loại thùng rác. Vậy ý nghĩa màu sắc đó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Ý nghĩa màu sắc thùng rác

Để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh và ứng phó với biến đổi khí hậu đẩy mạnh việc phân loại rác tại nguồn theo Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2018 của UBND thành phố. Kể từ ngày 24/11/2018, người dân sinh sống tại TPHCM phải thực hiện phân loại rác thải trước khi đem đi vứt, nếu không thực hiện đúng quy định thì việc thu gom rác sẽ bị từ chối.

Đối với các tổ chức, cá nhân thường có phát sinh chất thải rác trong sinh hoạt bắt buộc phải phân loại chất rắn và phải đăng ký thu gom rác, đóng phí theo quy định. Nếu không thực hiện phân loại rác tại nguồn, vi phạm về quy định sẽ bị xử phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.

Vì vậy, việc phân loại thùng rác đúng màu sắc quy định rất quan trọng vừa bảo vệ môi trường vừa không gây hại đến thiết bị đựng rác bởi có một số chất độc hại nếu không để đúng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người.

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Những loại thùng rác được sử dụng nhiều hiện nay

Trừ thùng rác có hình dáng ngộ nghĩnh thường đặt ở trường học, công viên,... hoặc thùng rác inox đặt ở văn phòng, khách sạn, nhà hàng,... màu sắc các thùng rác công cộng thường có một ý nghĩa riêng. Việc phân loại màu sắc sẽ giúp mọi người dễ dàng phân chia rác thải hơn. 

Ngoài ra, việc phân chia loại rác còn mang lại một ý nghĩa và lợi ích to lớn trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tái sử dụng và có thể tái chế rác thải. Từ đó góp phần bảo vệ tài nguyên, tiết kiệm nguồn năng lượng đang bị cạn kiệt.

Để nâng cao ý thức trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, tạo sự thuận tiện hơn trong việc xử lý rác thải, nhà nước đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, đặt thùng rác công cộng tại những khu vực như hộ gia đình, công viên, trạm y tế, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp,...

Vậy, cách phân loại thùng rác theo màu sắc quy định như thế nào? Hãy xem tiếp thông tin dưới đây nhé!

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Phân loại rác thải phù hợp với màu sắc của thùng

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định 

Việc phân chia màu sắc thùng rác nhựa sẽ giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Với nhiều màu sắc và dung tích thùng rác khác nhau sẽ được đặt ở nhiều nơi khác nhau. Vậy màu sắc của thùng rác được thể qua:

Thùng rác nhựa màu xanh lá hoặc xanh dương

Thùng rác có màu xanh là hoặc xanh dương là loại thùng rác được sử dụng phổ biến nhất. Loại thùng rác này dùng để chứa các loại rác thải sinh hoạt. Dung tích của loại thùng rác này có thiết kế đa dạng thường là 120 lít, 240 lít, 660 lít,... Thùng rác loại màu xanh này thường thấy ở các hộ gia đình, phòng trọ.

Các loại rác thải được chấp nhận trong thùng rác này:

 • Rau củ quả

 • Thịt, gia cầm và cá

 • Bánh mì, ngũ cốc và gạo

 • Sữa, trứng và vỏ.

 • Bánh ngọt, kẹo và các loại hạt

 • Chất thải động vật

 • Bã cà phê, túi trà

 • Tã, sản phẩm vệ sinh

 • Khăn giấy

 • Bao bì thực phẩm, hộp đựng kem

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Thùng rác xanh lá có dung tích 120 lít

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Thùng rác chứa các chất hữu cơ

Thùng rác nhựa màu vàng

Loại thùng rác này thường thấy nhiều nhất là ở khu vực bệnh viện, các cơ sở y tế được sử dụng để đựng các chất thải nguy hại sinh học, có thể mang mầm bệnh hoặc lây nhiễm. Loại thùng rác này thường có logo cảnh báo nguy hiểm vì chứa nhiều chất độc hại. Điểm khác biệt so với các loại thùng rác màu sắc khác là phải có chất lượng đạt chuẩn của bộ y tế trước khi đem vào sử dụng.

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Thùng rác màu vàng được sử dụng nhiều trong các bệnh viện

Trong các bệnh viện thì rác thải y tế được phân chia thành 4 loại nhỏ vô cùng nghiêm ngặt.

 • Chất thải lây nhiễm sắc nhọn: loại này thường là dụng cụ y tế như kim tiêm, đầu sắc nhọn của dây chuyền, kim châm cứu dùng trong phẫu thuật cùng một số loại vật sắc nhọn gây trầy xước khác.

 • Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn: những chất thải phát sinh từ phòng bệnh cách ly hoặc dịch cơ thể của người bệnh.

 • Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao: loại này thường sử dụng để đựng các loại mẫu bệnh phẩm hay những chất thải dính mẫu bệnh phẩm.

 • Chất thải giải phẫu: máu, mô, các chất lỏng hoặc bộ phận cơ thể người thải bỏ hay xác động vật thí nghiệm.

Thùng rác nhựa màu trắng

Loại thùng rác này thường đựng những sản phẩm có thể tái chế lại được như nhựa, thủy tinh, nilon, vỏ lon bia,...

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Thùng rác nhựa màu trắng để đựng các chất có thể tái chế được


Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Thùng rác tái chế lại được

Thùng rác nhựa màu đen

Thùng rác loại này thường ít được sử dụng và chỉ thấy ở những nơi như viện nghiên cứu sinh hóa và phóng xạ để chứa các chất thải nguy hại mà người thường không nên tiếp xúc gần. 

Cách phân loại thùng rác theo màu sắc đúng quy định

Thùng rác nhựa màu đen thường ít dùng hơn, để chứa các chất thải gây hại


Với những thông tin chia sẻ về cách phân loại thùng rác, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được màu sắc thùng rác phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu trong quá trình tìm hiểu nếu có những câu hỏi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0973592468 để được hỗ trợ hoặc có thể tham khảo thông tin sản phẩm tại website https://dailyvlxd.com 


Chia sẻ:

Bình luận: