Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời không phải là chuyện nhỏ. Để nhận lại giá trị xứng đáng với số tiền mà mình đã bỏ ra, nhà đầu tư cần quan tâm đến yếu tố chất lượng sản phẩm. Vậy có các loại cell pin mặt trời nào được sử dụng phổ biến và làm cách nào để phân biệt tấm pin mặt trời tốt, hay cùng chúng tôi theo dõi bài viết nhé!

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Pin mặt trời mono và poly nên chọn loại nào tốt nhất?

Tế bào quang điện là gì?

Tế bào quang điện (cell pin mặt trời – solar cell) được làm từ chất liệu silicon tinh thể. Trên bề mặt được phủ một lớp bằng kim loại để thu thập các electron sinh ra bởi hiệu ứng quang điện sau đó biến đổi thành điện năng với hiệu suất tốt.

Hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả là còn phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi thọ và độ an toàn khi vận hành. Vì những yếu tố này quyết định rất nhiều bởi chất lượng của các cell pin.

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Sơ đồ hệ thống pin mặt trời

Khi gặp phải những cell pin tải kém chất lượng:

  • Sản sinh điện năng rất ít so với công suất thiết kế thực tế ban đầu. Thời gian đầu các cell pin này vẫn hoạt động bình thường nhưng sẽ xuống cấp rất nhanh.

  • Tuổi thọ hệ thống năng lượng mặt trời sẽ ngắn vì những gặp phải những lỗi nghiêm trọng như nứt, cong, gãy. Sau thời gian dài vận hành ở điều kiện ngoài trời, các cell pin này sẽ nhanh chóng bị hư hại, tuổi thọ không đến 25 năm nhưng hiệu suất vẫn đạt khoảng 80 – 85% như các sản phẩm chất lượng.

  • Cell pin kém chất lượng sẽ dễ bị hư hại dẫn đến các tình trạng như cháy, nổ và chập điện. 

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời

Các loại cell pin mặt trời được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay là tế bào quang điện mono và poly.

Mono (monocrystalline)

Tế bào quang điện monocrystalline được làm bằng silicon đơn tinh thể. Chúng có độ tinh khiết cao và có giá thành đắt hơn so với các tế bào quang điện khác. Cách nhận biết của pin mono là tấm pin mặt trời có các cell màu đen và thiết kế các cell hình vuông xếp liền nhau tạo ra các khoảng trống màu trắng. 

Ưu điểm vượt trội của tế bào quang điện này là khi tạo thành tấm pin sẽ cho hiệu suất sử dụng cao, thời gian sử dụng lâu dài và hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Pin mặt trời monocrystalline

Poly (Polycrystalline)

Poly được làm từ các tế bào silicon đa tinh thể tan chảy và khối silicon vuông đúc sau đó được làm cứng lại một cách cẩn thận. Loại tế bào quang điện này có độ giãn nở và khả năng chịu nhiệt cao, quy trình sản xuất đơn giản và chi phí thấp cũng thấp hơn so với dòng pin mono.

Khác với tế bào quang điện mono, tế bào quang điện poly có màu xanh lốm đốm do ánh sáng phản xạ từ các mảnh silic trong cell theo cách khác so với phản xạ của một wafer silic đơn tinh thể.

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Pin mặt trời polycrystalline

Quá trình sản xuất silicon đa tinh thể tương tự như silicon đơn tinh thể, nhưng hiệu suất chuyển đổi quang điện của đa tinh thể giảm đi rất nhiều chỉ khoảng 13% – 16%. Bởi vì vật liệu sản xuất đơn giản của pin làm cho tổng chi phí sản xuất thấp, do đó  pin năng lượng poly được sử dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay. 

Thin-film

Đúng như tên gọi của nó, những tấm thin-film sẽ có độ dày mỏng hơn so với các loại cell pin mặt trời khác. Tế bào trong tấm thin-film mỏng hơn so với tế bào trong mono và poly là 350 lần. Bóng râm và nhiệt độ cao ít làm ảnh hưởng đến hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Thin-film được sử dụng để tích hợp vào vật liệu xây dựng tạo ra loại mái ngói điện mặt trời. Điểm nhận dạng của tấm thin-film là màu xanh và đen.

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Sự khác nhau về màu sắc giữa các loại pin cell mặt trời

Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất 

Theo phát biểu của ThS.KS Phạm Nam Phong, CEO SolarV Vũ Phong về thị trường tấm pin mặt trời hiện nay: “Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá rất rẻ trên thị trường mặc dù ghi Technology in Germany, in USA, in Japan,... nhưng hầu hết được được lắp ghép từ các cells thải (cells loại) có độ nứt gãy cao và không đồng nhất khi chụp qua máy EL, dùng một thời gian từ 1 đến vài năm sẽ dễ xảy ra hiện tượng mất áp và giảm tuổi thọ rất nhanh do các vết nứt gãy bên trong giãn nở dưới nắng nóng (do các cells của tấm pin được nối tiếp với nhau nên hỏng 1 cell nghĩa là hỏng cả tấm pin). Do đó, bạn không nên vì rẻ hơn một chút mà thay vì sử dụng được trên 30 – 50 năm thì lại chỉ sử dụng được vài năm”.

Có thể nói, chất lượng là yếu tố quan trọng nhất quyết định cho hệ thống năng lượng mặt trời. Vậy chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

Chất lượng tế bào quang điện 

Tế bào quang điện là thành phần chính của tấm pin năng lượng mặt trời. Cấu tạo của tấm pin mặt trời thường bằng nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp với nhau, với số tế bào quang điện được sử dụng như: 18 cells cho hệ 6V, 36 cells cho hệ 12V, 54 cells cho hệ 18V và 72 cells cho hệ 24V. Các tế bào này được ghép nối tiếp với nhau nên nếu 1 tế bào có chất lượng kém sẽ làm hỏng cả tấm pin mặt trời. 

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Các bộ phận của hệ thống pin mặt trời

Có 3 loại phân biệt chất lượng tấm pin

  • Loại A: Từ 1 đến 8

  • Loại B: Từ 9 đến 16

  • Loại C: Từ 17 đến 24.

Loại A có hiệu suất và chất lượng cao nhất. Nếu chất lượng kém hơn chuẩn của loại 24 thì sẽ loại ra và gọi là cell thải (cell loại). Vì vậy, khi mua pin mặt trời thì cell loại A là tốt nhất.

Chất lượng của khung nhôm, kính, lớp EVA, hộp ra dây điện

Các thành phần như khung nhôm, kính, lớp EVA và hộp ra dây điện khi nhìn bên ngoài thì khung nhôm và mặt kính dày, chắc chắn, lớp màng phía sau sờ cảm giác chất lượng  không mỏng, sần sùi, nhăn nheo,... Các thành phần này chỉ ảnh hưởng ít tới chất lượng pin nhưng thường các tấm pin dùng cells thải thì các thành phần khác họ cũng không dùng hàng chất lượng để giảm giá thành thấp nhất.

Có bao nhiêu loại cell pin mặt trời? Cách phân biệt tấm pin mặt trời tốt nhất

Cell pin mặt trời là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng pin

Lắp ráp các tấm pin năng lượng mặt trời bằng cách nào thì tốt nhất?

Tại Việt Nam chỉ có các dây chuyền lắp ghép các tấm pin mặt trời bằng tay thủ công hoặc bán tự động, vì đầu tư một dây chuyền tự động phải tốn đến hàng trăm tỷ đồng, và đầu ra mỗi ngày  là hàng trăm container pin. Đối với các nhà máy lớn trên thế giới họ có thị trường rộng ở nhiều nước nên họ có thể đầu tư dây chuyền tự động và dễ dàng kiểm soát tốt hơn chất lượng tấm pin.

Với nội dung chia sẻ trên hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin để lựa chọn cell pin năng lượng mặt trời tốt cho dự án của mình. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm vui lòng gọi cho chúng tôi qua hotline 0973592468 để được tư vấn.Chia sẻ:

Bình luận: