Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Ngành công nghiệp năng lượng đang có xu hướng thay đổi hướng tới nguồn năng lượng sạch. Và bức xạ mặt trời là nguồn năng lượng bền vững đang được tập trung khai thác để sản xuất điện đáp ứng cho tiêu dùng. Tuy nhiên, người ta bắt đầu lo ngại về các tấm pin mặt trời khi chúng hoạt động không còn hiệu quả. Vậy độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng được trong bao lâu?

Theo nghiên cứu của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) cho thấy độ bền của pin năng lượng mặt trời là 25 năm trước khi ngưng hoạt động. Thời gian tồn tại của các tấm pin mặt trời trong 12 năm đầu tiên với hiệu suất tối đa giảm 20%. Tuổi thọ của các tấm quang điện chất lượng cao thậm chí đạt 30 đến 40 năm vẫn hoạt động sau đó, mặc dù hiệu quả giảm. Tuổi thọ của mỗi tấm pin mặt trời sẽ không giống nhau bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, loại pin, cách lắp đặt, vận hành cũng như điều kiện tự nhiên. 

Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Thời gian sử dụng pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Có thể thấy: Với các loại pin Thin-Film thường có tuổi thọ thấp hơn so với các loại pin Silic. Trong 2 loại pin Silic thì pin đơn tinh thể lại có tuổi thọ và hiệu suất cao hơn rất nhiều so với pin đa tinh thể. Các tấm pin quang điện chất lượng cao thậm chí có tuổi thọ lên đến 50 năm. Ngoài các loại pin và thương hiệu thì việc lắp đặt không hợp lý và vị trí không thuận lợi sẽ tác động làm thay đổi tuổi thọ và hiệu suất của tấm pin.

Cách để duy trì và kéo dài tuổi thọ cho tấm pin năng lượng mặt trời

Trong hệ thống năng lượng mặt trời thì tấm pin mặt trời là bộ phận có độ bền lâu nhất. Do đó, bạn cần thay thế hoặc duy trì pin mặt trời và bộ biến tần để kéo dài tuổi thọ và giữ cho mọi thứ hoạt động tốt nhất bằng cách:

Thay thế bộ biến tần sau 10 năm sử dụng

Thông thường, bộ biến tần có tuổi thọ ngắn hơn các tấm pin mặt trời, vì vậy khi sử dụng trong thời gian nhất định bạn cần thay thế nó để đảm bảo hệ thống đảm bảo tốt hơn và thời gian sử dụng lâu hơn.

Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Bộ biến tần của hệ thống năng lượng mặt trời

Bảo trì và thay thế ắc quy

Khi bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì điều cần quan tâm là bảo quản hệ thống ắc quy điện. Với những loại ắc quy cao cấp như axit chì kín và Lithium ít đòi hỏi phải bảo trì nhưng để chúng hoạt động tốt nhất thì bạn nên kiểm tra ít nhất mỗi năm 1 lần. 

Thông thường, các nhà cung cấp ắc quy bảo hành sản phẩm từ 3 – 10 năm tuỳ loại và thương hiệu. Nếu trong quá trình vận hành bạn sử dụng không đúng cách sẽ làm hư hỏng ắc quy và hiệu lực bảo hành có thể bị huỷ.

Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Bộ ắc quy sử dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời

Xử lý pin mặt trời như thế nào khi hết hạn sử dụng?

Qua thời gian dài sử dụng, pin mặt trời giảm hiệu suất dẫn đến hiệu quả tạo ra năng lượng điện không cao. Vì vậy, biện pháp xử lý pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng là tái chế và tái sử dụng sẽ giúp tiết kiệm ngân sách đáng kể cho thế giới nói chung và đất nước nói riêng.

Quá trình tái chế pin mặt trời như thế nào?

Pin mặt trời được chia làm 2 loại: 

  • Pin mặt trời silicon đa tinh thể: Là dạng silicon được dùng làm nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp quang điện và điện mặt trời. Quá trình sản xuất silicon đơn giản và lượng silicon thải ra ít hơn so với mono.

Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Sử dụng silicon trong các loại pin như Mono và Poly

  • Pin mặt trời màng mỏng: Là một hoặc một vài lớp vật liệu quang điện mỏng (bộ khung đế) được sản xuất linh hoạt với chi phí rẻ hơn so với loại tấm pin làm từ silicon đa tinh thể.


Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Pin mặt trời màng mỏng ngày càng được sử dụng nhiều

Với 2 loại pin nêu trên, chúng ta đã thấy rõ thành phần cấu tạo có sự khác nhau, vì vậy quá trình tái chế của sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là sơ đồ tái chế pin mặt trời của 2 loại pin:

Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Sơ đồ về quy trình tái chế của pin mặt trời silicon đa tinh thể và pin mặt trời màng mỏng

Với những thông tin mà dailyvlxd.com chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về độ bền của pin năng lượng mặt trời và cách xử lý pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng. Nếu bạn còn vấn đề nào thắc mắc liên quan đến điện mặt trời vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0973592468 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ:

Bình luận: