Giá điện mặt trời mới nhất năm 2020

Ngày 6/4/2020, Quyết định 13/2020/QĐ-TTg được ban hành bởi Thủ tướng chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển hệ thống điện điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13), giá điện năng lượng mặt trời mới nhất đã giảm nhẹ so với Quy định trước đây.


Giá điện mặt trời mới nhất năm 2020

Giá điện mặt trời mới nhất năm 2020

Giá điện mặt trời mới nhất với đề xuất mức giá 8,38 cent/kWh


Ngày 6-4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam.

Theo quyết định này, giá mua điện cả 3 loại hình gồm điện mặt trời mặt đất, điện nổi và điện trên mái nhà đều sẽ giảm so với mức giá ưu đãi cũ và cả 3 mức giá này đều được Bộ Công thương trình Chính phủ trong những lần dự thảo quyết định trước đây.

Cụ thể, giá mua điện với dự án điện mặt trời nổi là 1.783 đồng/kWh, tương đương 7,69 cent/kWh. Giá mua điện cho dự án điện mặt trời mặt đất là 1.644 đồng/kWh. Giá mua điện mặt trời trên mái nhà là 1.943 đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh ( so với giá mua điện trước đây là 9,35 cent/kWh).

Điện năng lượng mặt trời đang có nhiều sức hút


Điện năng lượng mặt trời đang có nhiều sức hút

Điện năng lượng mặt trời đang có nhiều sức hút

Điện mặt trời đang được đề xuất giảm và năng lượng mặt trời là nguồn điện đang có nhiều sức thu hút, cả với hộ gia đình lẫn các nhà đầu tư năng lượng điện mặt trời công suất lớn. Bởi lẽ, với các hộ gia đình chỉ lắp đặt điện mặt trời áp mái, mức giá được kiến nghị điều chỉnh hầu như sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả lắp đặt và vận hành. 

Phần lớn các hộ dân có mái nhà nhỏ, đầu tư chủ yếu để sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà, công suất phát lên lưới không đáng kể. Hơn nữa, với sự cải tiến của công nghệ pin mặt trời hiện nay, hiệu suất của các tấm pin năng lượng mặt trời tăng lên nhiều, giá thành pin mặt trời lại rẻ hơn cho nên thời gian thu hồi vốn chênh lệch vô cùng thấp.

Trong khi đó, đối với các nhà đầu tư điện năng lượng mặt trời trên mái nhà của các xưởng công nghiệp có diện tích lớn, dù có bị ảnh hưởng bởi vì giá FIT giảm, nhưng vì mục tiêu chính của những doanh nghiệp này là sử dụng điện năng để phục vụ hoạt động sản xuất nên vẫn có xu hướng lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời. 

Thị trường điện năng lượng mặt trời đã và đang thu hút dòng vốn lớn tại các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức giá được đề xuất giảm. Lý do chính là vì mức giá mua điện mặt trời tại nước ta tương đối hấp dẫn so với mức giá của các nước khác trong khu vực. 

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng tái tạo này cũng được nhìn nhận sẽ còn rất nhiều tiềm năng để có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Theo quy hoạch điện ở Việt Nam, năng lượng tái tạo được đặt mục tiêu chiếm tỷ trọng 20% so với tổng nguồn năng lượng trong 10 năm tiếp theo.

Nhà nước vẫn đang tiến hành xây dựng, bổ sung thêm các cơ chế hỗ trợ khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời để góp phần phụ tải điện vào những giờ cao điểm, giảm áp lực cho việc đầu tư lưới điện truyền tải, tiết kiệm chi phí cho chính bản thân các hộ gia đình, người dân – đúng mô hình “ích nước – lợi nhà”.

Trên là những thông tin cơ bản về giá điện mặt trời mới nhất, để có thêm bảng giá lắp đặt chi tiết, giá pin năng lượng mặt trời, vui lòng liên hệ TBK ASIA để được tư vấn thêm về sản phẩm này nhé! HOTLINE: 0973 592 468

Chia sẻ:

Bình luận: