Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Công việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng Mặt Trời không hề đơn giản mà đòi hỏi người thực hiện phải cẩn thận, khéo léo và am hiểu một chút về kỹ thuật. Lắp Đặt Các Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Áp Mái đã mang đến một giải pháp tiết kiệm hữu hiệu dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời giảm tải nguồn điện lưới của quốc gia, góp phần hạn chế tình trạng mất điện, thiếu điện ở một số khu vực.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

 

Sự ra đời và phát triển của các tấm pin Mặt Trời đã giải quyết vấn đề điện lưới ở các quốc gia trên thế giới

Vậy…

Hệ thống điện năng lượng Mặt Trời là gì?

Đó là hệ thống được cấu thành từ những tấm pin Mặt Trời – thiết bị đóng vai trò hấp thụ ánh nắng Mặt Trời, sau đó chuyển hóa quang năng, từ đó điện năng được đưa lên điện lưới hoặc lưu trữ trực tiếp trên acquy để hoạt động độc lập.

Các bộ phận của hệ thống điện năng lượng Mặt Trời

Để tạo ra nguồn điện từ ánh nắng, hệ thống điện Mặt Trời cần đảm bảo đầy đủ các bộ phận sau:

 • Tấm pin năng lượng Mặt Trời là thiết bị được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện – phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn cảm biến ánh sáng diot quang có vai trò biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

 

Tấm pin điện năng lượng Mặt Trời

 • Bộ chuyển đổi điện (Inverter) là bộ chuyển đổi đa dụng nhằm tối ưu nguồn điện năng lượng Mặt Trời, nguồn điện từ acquy và điện lưới để cung cấp nguồn điện liên tục cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, các khu công trình.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

 

Bộ chuyển đổi sử dụng trong hệ thống điện năng lượng Mặt Trời (GTSIA)

 • Hệ thống giám sát năng lượng Mặt Trời thông minh (SSOC) là hệ thống kết nối với hệ thống điện Mặt Trời khi được lắp đặt tại các khu công trình dân dụng và công nghiệp, giúp người dùng dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi trên tất cả các thiết bị có kết nối internet.
 • Acquy (có thể có hoặc không) là bộ phận dùng để lưu trữ nguồn điện khi điện được chuyển hóa từ quang năng thành điện năng. Trong những ngày không có ánh nắng hoặc mất điện, acquy sẽ là thiết bị chính cung cấp điện cho cả công trình. Thiết bị này được dùng trong hệ thống năng lượng điện Mặt Trời độc lập.
 • Cáp điện và các thiết bị phụ trợ khác như giá đỡ tấm pin, cáp, đồng hồ điện,…

Phân loại hệ thống năng lượng điện Mặt Trời

Có 3 loại hệ thống điện Mặt Trời, đó là:

 • Hệ thống điện Mặt Trời độc lập: Hệ thống nhận bức xạ năng lượng Mặt Trời và chuyển hóa thành nguồn điện 1 chiều (DC). Nguồn điện này sẽ nạp vào bình acquy để lưu trữ điện thông qua bộ điều khiển sạc. Sau đó, điện trong acquy sẽ được kích lên 220V chuẩn để sử dụng cho các thiết bị.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Do sử dụng bình acquy để lưu trữ nên hệ thống điện Mặt Trời độc lập rất thích hợp để sử dụng ở các vùng sâu, vùng xa hay những nơi chưa có điện quốc gia.

 • Hệ thống điện Mặt Trời hòa lưới: Hệ thống này hoạt động tương tự hệ thống độc lập nhưng có thêm thiết bị chuyển nguồn. Ưu điểm của hệ thống này là có thể sử dụng trong những ngày không có nắng hoặc vào ban đêm. Bởi sau khi điện Mặt Trời hết, hệ thống sẽ tự động chuyển sang điện lưới quốc gia và cung cấp điện năng cho các thiết bị trong các công trình.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

 • Hệ thống điện Mặt Trời độc lập kết hợp hòa lưới: Nguyên lý hoạt động tương tự hệ thống độc lập. Sau khi sạc đầy bình acquy lưu trữ, nguồn điện 1 chiều (DC) sẽ được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều 220V (cùng công suất với mạng lưới điện quốc gia), hòa chung vào mạng lưới điện. Khi lượng điện trong bình acquy bị giảm xuống, hệ thống sẽ tự động sạc lại cho đến khi đầy bình.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Mỗi hệ thống điện năng lượng Mặt Trời sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, giá thành của hệ thống này cũng khác nhau, song sự chênh lệch không nhiều. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình cũng như khu vực mà bạn chọn lắp đặt hệ thống phù hợp.

Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời Áp Mái

Vị trí lắp đặt tấm pin mặt trời

Vị trí lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời áp mái khá đa dạng, tùy vào quy mô cũng như mục đích sử dụng, chẳng hạn:

 • Phục vụ cho nông nghiệp: Các tấm pin sẽ được lắp đặt trên mái vòm (đối với các nhà lồng trồng rau, hoa, cây ăn trái), trên mặt đất (có giàn khung đỡ), trên cánh đồng,…

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng điện Mặt Trời cho nông nghiệp

 • Phục vụ cho công nghiệp: Pin được lắp đặt ở trên tầng cao nhất của công trình hoặc ở dưới mặt đất (có giàn đỡ), tầng mái.

 Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời cho công nghiệp

 • Phục vụ cho sinh hoạt: Các tấm pin điện Mặt Trời thường được lắp đặt áp mái với sự hỗ trợ của giàn khung nhỏ. Một số công trình dân dụng lắp đặt trực tiếp mà không cần đến giàn khung.

 Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng Mặt trời áp mái cho công trình dân dụng

Ngoại trừ các trường hợp pin mặt trời được lắp đặt ở trên mặt đất, mái vòm, trên cánh đồng,… cần nhiều đến giàn đỡ, cần người có kiến thức chuyên môn và kỹ thuật cao thì bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt hệ thống trên tầng áp mái, song công đoạn này đòi hỏi phải có sự khéo léo, cẩn thận và có một chút kiến thức về kỹ thuật để tránh gây hư hỏng và đảm bảo sự an toàn cho cả thiết bị lẫn con người.

Cách lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời áp mái

Lưu ý khi lắp đặt pin Mặt Trời áp mái

Trước khi bắt đầu lắp đặt các tấm pin điện Mặt Trời áp mái, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Ngừng hoạt động khi thời tiết xấu.
 • Không gây áp lực lên các tấm pin năng lượng Mặt Trời.
 • Đảm bảo mái nhà hay khu vực lắp đặt không bị hư hỏng.
 • Chú ý vị trí lắp đặt.
 • Đảm bảo các biện pháp an toàn như: Kiểm tra thang và giàn giáo, mặc đồ bảo hộ, sử dụng thảm cao su để ngăn chặn trượt các bậc thang,…

Các bước lắp đặt hệ thống điện Mặt Trời áp mái

Bước 1: Đo kích thước mái nhà

Ngoại trừ trường hợp dùng gạch mái nhà năng lượng Mặt Trời thì khi lắp đặt tấm pin Mặt Trời áp mái, bạn cần đo kích thước mái nhà để đảm bảo thiết bị vừa với không gian sẵn có.

Ngoài ra, bạn cũng không nên lắp đặt pin Mặt Trời gần hơn 12 inch so với mép mái nhà và 16 inch từ mái hiên. Để nhận ánh nắng Mặt Trời tốt nhất, bạn nên đặt các tấm pin trên các mái nhà dốc, hướng lên phía Mặt Trời và đảm bảo mái không bị che khuất bởi cây cối hay các tòa nhà khác.

Bước 2: Lắp đặt giá đỡ, thanh ray

Lắp đặt các giá đỡ vô cùng quan trọng bởi đây là phụ kiện giúp các tấm pin có thể “an vị” trên mái nhà mà không bị trượt hoặc làm hư hỏng các tấm pin Mặt Trời.

Với bước này, bạn thực hiện lắp đặt các giá đỡ trên mái nhà dốc hoặc gắn các thanh ray gắn kết trên mái nhà bằng phẳng sao cho độ đế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt Trời.

Bước 3: Gắn các tấm pin năng lượng Mặt Trời áp mái

Công việc cuối cùng của bạn bây giờ chỉ là gắn các tấm pin Mặt Trời bằng cách đặt lên khung giá đỡ và cố định chắc chắn chúng trên đó. Hãy đảm bảo thiết bị không bị trượt ra khỏi mái nhà dốc trước khi bạn kết nối các tấm pin lại với nhau theo nhu cầu sản xuất năng lượng.

 Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời áp mái cho các công trình dân dụng và công nghiệp

———————–

Như vậy, với những dòng thông tin trên, bạn đã biết đến các loại hệ thống điện năng lượng Mặt Trời, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời áp mái đúng không? Có một cách đơn giản hơn để bạn có thể không cần phải tự tay thực hiện lắp đặt, đó là liên hệ đến Công ty TNHH TBK – đơn vị cung cấp hệ thống pin Mặt Trời kèm dịch vụ thi công, lắp đặt chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Hãy liên hệ đến hotline 0973592468 để được hỗ trợ và tư vấn!

Chia sẻ:

Bình luận: