Quá tải lưới điện mặt trời, buộc phải cắt giảm công suất

Thời gian qua, các dự án nhà máy điện mặt trời được đầu tư mạnh mẽ vào các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận...Dù việc quá tải lưới điện mặt trời tại khu vực này đã được cảnh báo trước.

Quá tải lưới điện mặt trời

Quá tải lưới điện mặt trời

Lý do quá tải lưới điện mặt trời?


Theo báo cáo củaTập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến hết tháng 6/2019, cả nước có 89 nhà máy điện gió và điện mặt trời, với tổng công suất đặt là 4.543,8 MW, chiếm 8,3% tổng công suất của toàn hệ thống điện Quốc gia.

Con số này đã vượt xa hơn so với dự kiến của Quy hoạch điện VII là chỉ 850 MW công suất điện mặt trời được đưa vào vận hành trong năm 2020.

Riêng 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận hiện có tổng hơn 38 nhà máy điện gió, điện mặt trời, với tổng công suất đặt là 2.027 MW.

Dự kiến, đến tháng 12 năm 2020, công suất điện gió và mặt trời ở 2 tỉnh này sẽ tăng lên đến 4.240 MW. Trong khi nguồn công suất tại chỗ vô cùng lớn thì nhu cầu phụ tải của tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận lại rất nhỏ. Theo tính toán của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), tại Ninh Thuận từ nay đến tháng 12/2020 sẽ dao động từ 100-115 MW và tỉnh Bình Thuận từ 250-280 MW.

Chính vì vậy, công suất cần phải truyền tải điện từ 2 địa phương này cũng rất lớn, với Ninh Thuận là từ 1.000-2.000 MW và tỉnh Bình Thuận là 5.700-6.800 MW (bao gồm tất cả các nguồn điện truyền thống).

Sự phát triển nóng này đã dẫn tới tình trạng đa số các đường dây, trạm biến áp (TBA) từ 110-500 kV trên địa bàn này đều quá tải; trong đó có những đường dây quá tải lên đến 360%.


Cắt giảm công suất phát vì an toàn của hệ thống điện


Việc quá tải buộc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) phải cắt giảm công suất của các nhà máy điện mặt trời, điện gió ở một số thời điểm nhất định, nhằm đảm bảo sự an toàn cho hệ thống điện. Việc tăng/giảm công suất những nhà máy NLTT đều được A0 thực hiện đúng theo quy định bảo đảm tính công khai, minh bạch và kịp thời nhất. 


Cắt giảm công suất phát vì an toàn của hệ thống điện

Cắt giảm công suất phát vì an toàn của hệ thống điện

Đặc biệt, A0 cũng đã ứng dụng phần mềm Tự động điều chỉnh công suất để trực tiếp điều khiển công suất những nhà máy năng lượng tái tạo, nhằm duy trì sự trao lưu công suất trong ngưỡng cho phép.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, EVN/A0 cũng mong muốn phát huy hết công suất nguồn điện từ NLTT, bởi giá điện NLTT dù có hơi đắt (2086 đồng/kWh), nhưng vẫn có giá rẻ hơn nhiệt điện dầu (3000-5000 đồng/kWh). Trong khi đó, hiện tại, EVN vẫn đang huy động nhiệt điện dầu để đảm bảo cung ứng đủ điện đáp ứng nhu cầu phụ tải. 

Ủng hộ xã hội hoá lưới điện truyền tải


Sau những ý kiến được đưa ra bởi đại diện EVN, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng quy hoạch của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương ủng hộ việc xã hội hoá vào lưới điện truyền tải.

Hai hình thức mà ông Tuấn Anh nêu ra là sẽ đầu tư vào lưới điện để đấu nối từ nhà máy điện cho đến điểm đấu nối của truyền tải, trường hợp này dựa theo Thông tư 25 của Bộ Công Thương, nếu nhà đầu tư quyết định đầu tư cả nhà máy, lưới điện giữa nhà đầu tư và ngành điện thì sẽ thống nhất phạm vi đầu tư. Trong trường hợp này khi đầu tư, quản lý vận hành từ trước đến nay đang triển khai và sẽ không có vướng mắc.


Ủng hộ xã hội hoá lưới điện truyền tải

Ủng hộ xã hội hoá lưới điện truyền tải

Ông cũng cho biết, cũng cần có thêm Nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội để có thể làm rõ hơn khái niệm độc quyền nhà nước trong các hoạt động truyền tải. Theo hướng Bộ Công Thương đề xuất là giải thích rõ độc quyền nhà nước là độc quyền trong quản lý, vận hành còn đầu tư cho phép xã hội hoá.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Trần Viết Ngãi cho rằng, giải pháp căn cơ tháo nút thắt quá tải lưới điện mặt trời là "Việt Nam cần phải có cơ sở tính toán khoa học, cụ thể và bài bản cho quy hoạch điện".

>>> Xem thêm: Lắp điện mặt trời có phải xin phép không? Cách lắp đặt như thế nào?

Chia sẻ:

Bình luận: