Tại sao năng lượng mặt trời lại quan trọng trong đời sống

Trong khi những nguồn năng lượng truyền thống như than đá hay dầu mỏ đang dần cạn kiệt, giá thành càng ngày càng cao, nguồn cung không ổn định, thì nhiều nguồn năng lượng thay thế đã và đang được các nhà khoa học quan tâm, đặc biệt là nguồn năng lượng từ mặt trời.

Tại sao năng lượng mặt trời lại quan trọng trong đời sống? Việc tiếp cận và tận dụng nguồn năng lượng điện này không chỉ góp phần cung ứng kịp nhu cầu sử dụng năng lượng của xã hội mà còn giúp tiết kiệm điện năng và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tại sao năng lượng mặt trời lại quan trọng trong đời sống

Tại sao năng lượng mặt trời lại quan trọng trong đời sống

Tiềm năng của năng lượng mặt trời


Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, đặc biệt ở miền trung và miền nam của đất nước, với cường độ bức xạ mặt trời cực lớn, trung bình khoảng 5 kWh/m2. Trong khi đó cường độ bức xạ mặt trời ở các vùng phía Bắc ước tính khoảng 4 kWh/m2, do điều kiện về thời tiết nhiều mây và mưa phùn vào 2 mùa đông và mùa xuân.


Tiềm năng của năng lượng mặt trời

Tiềm năng của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời ở Việt Nam là có sẵn quanh năm, khá ổn định và phân bố rộng rãi ở các vùng miền khác nhau của đất nước. Đặc biệt, số ngày nắng trung bình là khoảng 300 ngày/năm. Từ đó, năng lượng mặt trời có thể được khai thác cho các nhu cầu sử dụng như: sản xuất điện và cung cấp nhiệt.


Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống


Lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời là gì? Tại sao năng lượng mặt trời lại quan trọng hơn các nguồn năng lượng điện khác? Vai trò của pin năng lượng mặt trời là khá lớn trong công nghiệp 4.0 hiện nay khi AI đã có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời trực tiếp và có thể phục vụ trong một thời gian dài, ngoài ra ưu điểm của năng lượng mặt trời rất rõ ràng khi sử dụng chúng:

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường:

Khi sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thì sẽ hạn chế các chất độc hại sản sinh và ảnh hưởng tới môi trường sống. Nó không tạo ra các loại khí gây hiệu ứng nhà kính như CO2, N2O, CH4 ... và cũng không làm ảnh hưởng gì tới nguồn nước.

Ngoài ra nó không phải bảo dưỡng, bảo trì nhiều, đỡ cho việc ô nhiễm cho mỗi lần bảo dưỡng, khi hoạt động cũng không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào.

Giảm chi phí cho việc sử dụng năng lượng điện thông thường:

Việc sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời này cũng có thể coi như tự tạo ra điện cho chính bản thân nên việc phải tốn kém chi phí từ các dịch vụ cung cấp điện khác là không cần thiết. Tuy nhiên phải dựa trên các nhu cầu khác nhau mà sử dụng các tấm năng lượng khác nhau để tránh gây ra sự thiếu hụt hoặc lãng phí nguồn năng lượng mặt trời này.

Sử dụng theo khung giờ:

Ở Việt Nam, ban ngày chủ yếu mọi người sẽ đi làm việc, vì thế nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng từ 17h - 22h. Trong khoảng thời gian này, hầu hết mọi người đều đã về nhà và sinh hoạt bình thường. Theo đó, người có sử dụng nguồn năng lượng mặt trời sẽ tích trữ điện vào ban ngày để sử dụng, đến thời gian khác có thể giảm công suất phát điện nhằm giảm thiểu tiêu hao.

Năng lượng mặt trời có thể sử dụng khắp mọi nơi:

Chỉ cần là nơi đó có ánh nắng mặt trời là có thể sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời, cái này rất lợi khi sử dụng ở vùng núi sâu xa chưa có điện quốc gia.


Ứng dụng năng lượng mặt trời


Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời: Với bình nước nóng năng lượng mặt trời này có lẽ không xa lạ gì với mọi người. Nhất là vào mùa lạnh thì việc sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam cho bình nước nóng là cực kỳ cần thiết.

Hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời: Các tòa nhà lớn hay cao ốc thường có diện tích tiếp xúc với mặt trời khá lớn vì thế việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn phù hợp.

Qua bài viết trên bạn đã biết lý do tại sao năng lượng mặt trời lại quan trọng rồi đúng không nào. Nếu bạn muốn đặt hàng hay cần được tư vấn thêm về sản phẩm điện năng lượng mặt trời thì Công ty TNHH TBK sẽ giúp bạn. HOTLINE: 0973 592 468

Chia sẻ:

Bình luận: